Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái thu phí không dừng từ 05/10

Ngày 05/10, Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn thông Quân Đội (Viettel) thông báo đã chính thức trở thành đối tác của Công ty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng Vân Đồn, cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) tại tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái. Theo đó, các trạm thu phí trên tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái sẽ đảm bảo sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức tự động không dừng trên toàn tuyến từ 05/10/2022.

Là mảnh ghép cuối cùng để hoàn chỉnh tuyến giao thông huyết mạch Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, tạo thành hành lang đường bộ và cửa ngõ kết nối các tỉnh phía Bắc với ASEAN và Trung Quốc, cao tốc là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh nói riêng và đất nước nói chung. Với vị thế là tuyến cao tốc duy nhất ở Việt Nam kết nối đồng bộ 3 sân bay quốc tế (Nội Bài – Cát Bi – Vân Đồn); hệ thống cảng biển, logistics, các khu kinh tế cửa khẩu với cửa khẩu quốc tế Móng Cái…, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng tuyến đường sẽ tạo ra các hành lang giao thông gắn với hành lang kinh tế, đô thị, mở ra không gian phát triển mới.

Phát biểu tại sự kiện khai trương, Ông Bùi Trình – Tổng Giám đốc VDTC (ePass) chia sẻ: “VDTC với mục tiêu đẩy mạnh tiến độ phổ cập dịch vụ thu phí không dừng, xây dựng một hệ sinh thái giao thông thông minh, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế. Chúng tôi mong muốn thông qua việc mang đến giải pháp thu phí ứng dụng công nghệ hiện đại, có thể góp phần tăng tốc sự phát triển chung của lĩnh vực Giao thông vận tải nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Sau khi tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái đi vào hoạt động, mọi phương tiện, người dân lưu thông qua đây sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển, nhiên liệu, thanh toán tiện lợi nhanh chóng, tận hưởng những dịch vụ và tiện ích tốt nhất.”

Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái được đầu tư theo hình thức BOT có chiều dài 63,26 km, rộng 25,25m, 4 làn xe, vận tốc tối đa 120km/h, là đoạn tuyến cuối cùng của chuỗi cao tốc dọc tỉnh dài 176 km, kết nối đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể với cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn, tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam (gần 600 km), góp phần giảm cự ly và rút ngắn thời gian đi lại giữa các địa phương. Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái giúp rút ngắn hành trình từ Hà Nội đến Móng Cái từ 400km, thời gian đi lại mất 7h đồng hồ trước đây xuống quãng đường chỉ còn 276km đường cao tốc, với 3h di chuyển.

Hiện tại toàn tuyến có tổng cộng 4 trạm thu phí, trong đó có 2 trạm ở đầu và cuối tuyến Tiên Yên – Móng Cái. Hai trạm còn lại ở các nút giao Đầm Hà, Hải Hà. Toàn tuyến có 28 cửa và đều được trang bị hệ thống thu phí tự động.

VDTC là đơn cung cấp dịch vụ kết nối Backend cho hệ thống thu phí ETC trên tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái, với thành tích hoàn thành tích hợp hệ thống FE – BE trong thời gian 5 ngày, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, đáp ứng được các yêu cầu của chủ đầu tư đảm bảo tính đồng bộ và khả năng kết nối liên thông với hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc, giúp các phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc này được hưởng đầy đủ các tiện ích từ công nghệ này mang lại.

Ngoài ra, để phục vụ lập tài khoản giao thông, dán thẻ thu phí không dừng cho các phương tiện chưa đăng ký, VDTC sẽ tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và cung ứng dịch vụ thu phí tự động không dừng dọc tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái kể từ ngày 05/10/2022.

Với gần 2 triệu khach hàng, VDTC không ngừng nâng cấp tính năng mới và phát triển sản phẩm dịch vụ, với mong muốn và luôn nỗ lực để phát triển và cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm giao thông số, góp phần hiện đại hóa nền giao thông quốc gia, bắt kịp xu hướng về chuyển dịch về công nghệ, giao thông trên thế giới và khu vực.