3+ Quy định về thu phí không dừng mà tài xế cần nắm rõ

Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều quy định về thu phí không dừng nhằm quản lý, khuyến khích người dân sử dụng hình thức thu phí này. Chủ phương tiện cá nhân, doanh nghiệp vận tải cần nắm rõ những quy định dưới đây để thực hiện đúng nhất.

1. Quy định chung về thu phí không dừng hiện nay

Nhà nước đã ban hành nhiều quyết định về thu phí không dừng như việc bắt buộc dán thẻ, đi vào làn ETC, dán thẻ . Cụ thể như sau:

1.1. Có bắt buộc tài xế dán thẻ thu phí không dừng hay không?

Hiện nay, chỉ có quy định bắt buộc các xe thuộc cơ quan nhà nước phải dán thẻ thu phí không dừng. Bên cạnh đó, trong các văn bản quy phạm pháp luật, chưa có quy định bắt buộc chủ xe ô tô phải dán thẻ thu phí tự động không dừng. 

Tuy nhiên, nhà nước hiện đang kiến nghị sớm có quy định buộc ô tô dán thẻ thu phí tự động.

Chính vì vậy, người dân nên chủ động dán sớm để hưởng nhiều lợi ích hơn.

Nhà nước chưa bắt buộc sử dụng thu phí không dừng

Nhà nước chưa bắt buộc sử dụng thu phí không dừng nhưng tài xế nên sử dụng để hưởng nhiều lợi ích

1.2. Không dán thẻ e-Tag không được phép đi vào làn ETC

Ngày 07/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 39/CT-TTg. Trong chỉ thị này quy định “Không điều khiển xe đi vào làn ETC khi xe chưa gắn thẻ thu phí không dừng hoặc đã gắn thẻ nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả cho giao dịch thu phí”.

Xe chưa có thẻ thu phí không dừng thì không được đi vào làn ETC mà chỉ có thể đi vào làn thu phí hỗn hợp.“Các phương tiện chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản giao thông hoặc tài khoản giao thông không đủ tiền để trả phí, nếu vẫn lưu thông vào làn dành riêng cho xe ETC sẽ bị xử lý theo Điểm c, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP”.

Cụ thể theo quy định, nếu làm sai, tài xế sẽ bị phạt từ 1 –  2 triệu đồng, tước bằng lái từ 1 – 3 tháng. Vì thế, tài xế nên dán thẻ e-Tag và nạp tiền đầy đủ vào tài khoản để tránh tình trạng đi nhầm làn và phạt tiền.

Nếu không dán thẻ e-Tag mà đi vào làn thu phí không dừng ETC, tài xế sẽ bị phạt từ 1 -  2 triệu đồng, tước bằng lái từ 1 - 3 tháng

Nếu không dán thẻ e-Tag mà đi vào làn thu phí không dừng ETC, tài xế sẽ bị phạt từ 1 –  2 triệu đồng, tước bằng lái từ 1 – 3 tháng

1.3. Chỉ dán thẻ đến hết 31/12/2021

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9 của Quyết định 19/2020/QĐ-TTg, chủ phương tiện không phải chi trả chi phí gắn thẻ thu phí không dừng cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021. 

Từ ngày 31/12/2021, chủ phương tiện phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế, người dân nên dán thẻ sớm để hưởng lợi ích này.

Để biết rõ hơn, chủ phương tiện có thể tham khảo Quyết định 19/2020/QĐ – TTG về thu phí không dừng tại đây.  

Chủ phương tiện nên đăng ký sử dụng thu phí không dừng trước ngày 31/12/2021 để được miễn phí dán thẻ

Chủ phương tiện nên đăng ký sử dụng thu phí không dừng trước ngày 31/12/2021 để được dán thẻ

2. Lợi ích của thu phí không dừng

Chủ phương tiện nên sử dụng thu phí không dừng, không chỉ vì nhà nước sắp có quy định bắt buộc mà còn bởi hình thức thu phí này mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giảm ùn tắc: Xe không cần dừng lại, xếp hàng, chờ đợi ở trạm thu phí nên không gây ùn tắc. Từ đó, hành trình vận chuyển thông suốt hơn.
 • Giảm tai nạn: Xe không cần dừng gấp ở trạm thu phí hay phóng nhanh, vượt ẩu do đã mất nhiều thời gian ở trạm BOT. Vì thế, giảm được 20% tình trạng tai nạn.
 • Không cần thanh toán bằng tiền mặt: Khi sử dụng thu phí không dừng, tiền phí sẽ được trừ thẳng trong tài khoản giao thông, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 • Tiết kiệm thời gian: Xe không cần dừng lại mua vé, trả tiền ở trạm thu phí nên mất ít thời gian di chuyển và việc đi lại diễn ra thuận lợi hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Giảm bớt lượng xăng xe tiêu thụ khi khởi động, tăng tốc ở trạm thu phí.
 • Bảo vệ môi trường: Giảm được khói bụi khi dừng gấp, giảm lượng gỗ rừng làm giấy khi không cần mua vé giấy. 
 • Tăng tuổi thọ phương tiện: Việc không phải thực hiện các thao tác đột ngột ở trạm thu phí giúp động cơ xe chạy bền bỉ hơn. Góp phần tăng tuổi thọ phương tiện, giảm chi phí sửa chữa, thay thế cho chủ phương tiện.

Sử dụng thu phí không dừng sẽ giảm được đáng kể số vụ tai nạn giao thông mỗi năm

Sử dụng thu phí không dừng sẽ giảm được đáng kể số vụ tai nạn giao thông mỗi năm

3. Đăng ký sử dụng thu phí không dừng ePass cùng VDTC

Để thực hiện theo chủ trương của nhà nước và hưởng những lợi ích hấp dẫn, người dân nên sử dụng thu phí không dừng. Hiện nay, tại Việt Nam có hai đơn vị cung cấp dịch vụ này. Trong đó, VDTC với thẻ thu phí không dừng ePass có nhiều ưu điểm như:

 • Nguồn lực hậu thuẫn: VDTC có đơn vị hậu thuẫn là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội. Vì thế, VDTC đầy đủ năng lực tài chính, nhân sự, vận hành, đối tác và công nghệ để cho ra đời dịch vụ thu phí không dừng chất lượng nhất.
 • Dịch vụ trải dài 63 tỉnh thành: Với hệ thống điểm dịch vụ Viettel Store, Viettel Post, Viettel Telecom, trạm BOT… trải dài từ Bắc chí Nam, VDTC có thể mang đến dịch vụ thu phí không dừng đến gần hơn với khách hàng.
 • Đăng ký dán thẻ tại nhà: Luôn luôn quan tâm đến những vị khách hàng của mình, VDTC đã mang đến dịch vụ đăng ký dán thẻ tại nhà trên website hoặc app ePass đầy tiện lợi.
 • Đa dạng hình thức thanh toán: Thanh toán linh hoạt, chính xác theo nhiều hình thức như trả trước, trừ tiền trực tiếp khi qua trạm và từ nhiều ứng dụng thanh toán điện tử như ViettelPay, MoMo, ngân hàng nội địa, VISA…
 • Đa dạng hình thức nạp tiền: Khách hàng có thể nạp tiền tại điểm cung cấp dịch vụ VDTC, qua chuyển khoản ngân hàng, app và website ePass, app ViettelPay, app MoMo, tài khoản VBan.
 • Thao tác đơn giản, quản lý dễ dàng: Sản phẩm đơn giản, dễ tiếp cận, dễ sử dụng và quản lý tất cả mọi việc qua app.
 • Hỗ trợ 24/7: Đội ngũ nhân viên hỗ trợ sử dụng dịch vụ, giải đáp mọi lúc với thái độ tận tình nhất.
 • Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn: VDTC mang đến những chương trình ưu đãi hấp dẫn theo các hình thức khác nhau như, giảm giá, quay số trúng thưởng… nhằm mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

VDTC cùng thẻ ePass có nhiều ưu điểm nổi bật, xứng đáng để khách hàng lựa chọn khi muốn sử dụng dịch vụ thu phí không dừng

VDTC cùng thẻ ePass có nhiều ưu điểm nổi bật, xứng đáng để khách hàng lựa chọn khi muốn sử dụng dịch vụ thu phí không dừng

Như vậy, theo quy định về thu phí không dừng của nhà nước, tài xế chưa bắt buộc phải sử dụng hình thức thu phí này. Tuy nhiên, sắp tới nhà nước sẽ có quy định về việc bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng. Bên cạnh đó, hình thức thu phí không dừng và dán thẻ ePass của VDTC còn mang lại cho tài xế nhiều lợi ích. 

Vì thế, tài xế nên dán thẻ ePass sớm để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, hưởng ứng quy định của nhà nước và nhận được những lợi ích này.

ePass tiên phong giao thông số – Dán thẻ suôn sẻ hành trình

Đăng ký dán thẻ tại nhàtại đây

Tải App:

Liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng 24/7: 19009080