3 Ưu điểm vượt trội giải pháp thu phí không dừng hiện nay

Giải pháp thu phí không dừng đang được phát triển rộng rãi ở Việt Nam và dần thay thế cho hình thức thu phí thủ công một dừng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức thu phí này.

1. Thu phí không dừng là gì?

Thu phí không dừng là giải pháp thu phí sử dụng công nghệ hiện đại để nhận diện xe tự động khi đi qua trạm thu phí làn ETC và trừ tiền trong tài khoản mà không cần dừng phương tiện lại.

Hình thức thu phí không dừng hiện nay sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification). Đây là công nghệ nhận diện phương tiện xe cơ giới tự động khi qua trạm thu phí làn ETC thông qua sóng radio.

Sự khác biệt giữa hình thức thu phí thủ công một dừng và giải pháp thu phí không dừng khi qua trạm BOT

Sự khác biệt giữa hình thức thu phí thủ công một dừng và giải pháp thu phí không dừng khi qua trạm BOT

2. Cách thức hoạt động của hình thức thu phí không dừng

Để sử dụng hình thức thu phí không dừng, phương tiện giao thông cần được dán thẻ định danh trên đèn hoặc kính xe. Thẻ này sẽ chứa thông tin của phương tiện, chủ phương tiện và tài khoản thu phí để thực hiện giao dịch. Chủ phương tiện cần phải nạp tiền vào tài khoản thu phí thông qua các kênh như nạp trực tiếp tại điểm dịch vụ, qua tài khoản/ thẻ ngân hàng, ứng dụng ví điện tử…

Khi đi qua trạm thu phí, chủ phương tiện đi vào làn ETC với tốc độ dưới 40 km/h để thiết bị có thể đọc được mã số định danh trên thẻ. Sau đó, hệ thống nhận diện công nghệ laze sẽ kích hoạt camera chụp biển số. 

 • Nhóm Angten số 1 phát tín hiệu để đọc thẻ định danh. Hình ảnh và thông tin của xe được chuyển về trung tâm dữ liệu. Trung tâm dữ liệu sẽ kiểm tra thông tin trên thẻ và số dư tài  khoản của phương tiện. Hệ thống xác nhận thẻ hợp lệ, trừ tiền trong tài khoản thu phí và cho xe qua trạm.
 • Nhóm Angten số 2 nhận tín hiệu từ hệ thống và mở barrier cho xe đi qua. Ngay khi xe đi qua trạm, việc thu phí hoàn tất, hệ thống sẽ gửi thông báo giao dịch thu phí giao thông tới cho chủ thẻ thông qua tin nhắn.

Hoạt động dựa trên công nghệ nhận diện xe tự động hiện đại, giải pháp thu phí không dừng có độ chính xác lên đến 99,95%

Hoạt động dựa trên công nghệ nhận diện xe tự động hiện đại, giải pháp thu phí không dừng có độ chính xác lên đến 99,95%

3. Giải pháp thu phí không dừng có những ưu điểm gì?

Với công nghệ hiện đại, thu phí không dừng mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà nước, nhà đầu tư BOT và tài xế.

3.1. Ưu điểm đối với nhà nước

 • Xây dựng cơ sở dữ liệu giao thông quốc gia: Dựa trên giao dịch của phương tiện qua trạm BOT, nhà nước sẽ xây dựng được kho thông tin giao thông về số lượng xe loại xe di chuyển, lưu lượng xe… Đây cũng là cơ sở để thực hiện nhiều chính sách như đăng ký xe chính chủ, quản lý đăng kiểm xe, phạt nguội giao thông…
 • Xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia phát triển: Thu phí không dừng là hình thức phổ biến tại các nước tân tiến trên thế giới. Vì thế, sử dụng hình thức thu phí này sẽ giúp nước ta sánh vai với những đất nước phát trên thế giới về công nghệ giao thông.
 • Nhà nước quản lý được chi phí, hoạt động của phương tiện và các trạm BOT: Nhà nước có thể nắm bắt được mọi giao dịch liên quan đến trạm thu phí trên trung tâm dữ liệu nên dễ dàng kiểm tra khi cần thiết.

3.2.  Ưu điểm với nhà đầu tư BOT

 • Minh bạch, tránh thất thoát phí: Chủ BOT có thể đối soát, kiểm soát, quyết toán dễ dàng nhờ thông tin thu phí đều được lưu lại và quản lý trên hệ thống.
 • Tiết kiệm chi phí nhân sự tại trạm BOT: Nhờ các tác vụ đều được xử lý bằng hệ thống tự động và thông minh.
 • Tiết kiệm chi phí in giấy: Ước tính nhà đầu tư BOT sẽ tiết kiệm được chi phí in vé giấy khoảng 70 tỷ đồng/năm.
 • Bảo vệ môi trường: Việc không sử dụng vé giấy cũng giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu gỗ hơn, góp không nhỏ cho việc bảo vệ môi trường.

3.3. Ưu điểm với tài xế

 • Giảm ùn tắc: Do không cần dừng lại, xếp hàng, chờ mua vé, trả tiền. Tránh xảy ra tình trạng xe này nối tiếp chờ xe kia, gây ách tắc đoạn trạm thu phí.
 • Giảm ô nhiễm: Tài xế giảm được lượng khí thải sau mỗi lần dừng lại, tăng tốc ở trạm thu phí, góp phần giảm ô nhiễm bầu không khí.
 • Không cần thanh toán bằng tiền mặt: Khi sử dụng thu phí không dừng, tài xế thanh toán qua tài khoản giao thông/ví điện tử. Không cần giao dịch trực tiếp, không cần chuẩn bị trước tiền mặt, giảm được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
 • Tiết kiệm thời gian: Do tài xế không cần dừng lại chờ xe khác, nên làn thu phí tự động luôn thông suốt và nhanh hơn các làn thu phí một dừng. Rút ngắn thời gian di chuyển của hành trình.
 • Tiết kiệm kiệm nhiên liệu: Tài xế tiết kiệm được lượng xăng xe đáng kể sau mỗi qua trạm do không cần dừng và khởi động xe. 
 • Tăng tuổi thọ phương tiện: Xe không cần thực hiện nhiều thao tác như tắt máy, dừng đỗ, khởi động lại, tăng tốc nên đảm bảo tuổi thọ.

Cả chủ đầu tư BOT và nhà nước cùng làm giàu với giải pháp thu phí không dừng

Cả chủ đầu tư BOT và nhà nước cùng làm giàu với giải pháp thu phí không dừng

4. ePass – Giải pháp thu phí không dừng uy tín hàng đầu hiện nay

Với mong muốn phát huy hết những ưu điểm của thu phí không dừng và đóng góp vào hệ sinh thái giao thông ITS của Việt Nam, VDTC đã cho ra đời thẻ định danh ePass. Dịch vụ thu phí không dừng với thẻ ePass và đơn vị cung cấp VDTC  sở hữu nhiều ưu điểm để có thể chinh phục khách hàng như:

 • Nguồn lực hậu thuẫn mạnh: VDTC là một trong những thành viên của tập đoàn  Viettel. Là một trong những tập đoàn có thương hiệu bền vững suốt 30 năm, với uy tín và nguồn lực vững mạnh, Viettel được đông đảo khách hàng tin tưởng. Chính vì vậy, VDTC thừa hưởng kinh nghiệm và quy trình làm việc chuyên nghiệp, sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất.
 • Dịch vụ trải dài 63 tỉnh thành: Được xây dựng trên nền tảng của những điểm dịch vụ đã có như Viettel Post, Viettel Store… VDTC mang dịch vụ thu phí không dừng đến cho người dân trên khắp cả nước.
 • Đăng ký dán thẻ tại nhà: Chỉ cần ngồi ngay tại nhà và thực hiện vài thao tác đơn giản trên máy tính/ điện thoại là khách hàng có thể đăng ký dán thẻ ePass thành công.
 • Đa dạng hình thức thanh toán: Khách hàng có thể trả trước thông qua ví điện tử, tài khoản giao thông hoặc trả trực tiếp ngay tại BOT.
 • Đa dạng hình thức nạp tiền: Nạp tiền đơn giản ngay tại trạm thu phí của VDTC hoặc qua các kênh khác như chi nhánh ngân hàng, tài khoản/ thẻ ngân hàng trong nước, Visa quốc tế, ví điện tử (Viettel Pay, Momo), đại lý của Viettel
 • Thao tác đơn giản, quản lý dễ dàng: VDTC đã cho ra đời app ePass giúp khách hàng đăng ký dán thẻ, quản lý mọi giao dịch qua trạm dễ dàng hơn. Chỉ với vài thao tác là khách hàng có thể xem được mọi thông tin đến tài khoản giao thông của mình và sử dụng thêm khác dịch vụ khác.
 • Hỗ trợ 24/7: VDTC thiết kế dịch vụ hoạt động ổ định trong mọi điều kiện thời tiết cả cả khi bão lũ, thảm họa thiên nhiên. Bất cứ khi nào khách hàng cũng có thể liên hệ với hotline 1900 9080 (1000 đ/phút) hoặc app ePass để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ.
 • Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn: Tùy theo từng thời điểm. VDTC sẽ tung ra các chương trình ưu đãi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng như: dán thẻ lần đầu, miễn phí qua trạm thu phí lần đầu tiên khi liên kết Viettel Pay, quay số may mắn…

Nạp tiền vào tài khoản ePass để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của VDTC đơn giản bằng nhiều cách

Nạp tiền vào tài khoản ePass để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của VDTC đơn giản bằng nhiều cách

5. Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass của VDTC

Chủ phương tiện cá nhân hay cơ quan nhà nước, doanh nghiệp vận tải đều có thể hưởng những lợi ích trên mà VDTC mang lại bằng cách dán thẻ ePass như sau:

5.1. Trường hợp khách hàng là chủ phương tiện cá nhân

Có hai lựa chọn để khách hàng  đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của ePass là đăng ký trực tiếp tại điểm dịch vụ của VDTC hoặc đăng ký gián tiếp tại nhà.

5.1.1. Đăng ký trực tiếp tại điểm dịch vụ của VDTC

Khách hàng có thể làm theo  4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass như:

 • CMT/Thẻ căn cước/Hộ chiếu
 • Đăng ký xe
 • Đăng kiểm xe

Bước 2: Đến 1 trong các điểm dịch vụ sau của VDTC:

 • Trạm thu phí do VDTC quản lý: Xem danh sách tại https://epass-vdtc.com.vn/tram-thu-phi/ 
 • Bưu cục Viettel Post
 • Siêu thị Viettel Store
 • Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới liên kết với VDTC
 • Điểm dán thẻ lưu động của Viettel Telecom

Bước 3: Trình bày về nhu cầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của ePass, điền vào biểu mẫu đăng ký và làm theo hướng dẫn của nhân viên VDTC tại điểm dịch vụ.

Bước 4: Nhân viên VDTC dán thẻ định danh ePass lên kính/đèn xe cho khách hàng. Khách hàng có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng qua trạm thu phí.

Chủ phương tiện cá nhân có thể dễ dàng dừng lại đăng ký tại các điểm dán thẻ

Chủ phương tiện cá nhân có thể dễ dàng dừng lại trên đường và đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass tại các điểm dán thẻ lưu động của VDTC

5.1.2. Đăng ký gián tiếp ngay tại nhà

Mang đến khả năng sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass dễ dàng hơn chính là hình thức đăng ký online qua website hoặc app.

5.1.2.1. Đăng ký online trên website ePass qua máy tính/ điện thoại

Khách hàng chỉ cần làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của ePass tại đây rồi nhấn vào nút Đăng ký ngay ở bên phải màn hình.

Ấn nút Đăng ký ngay trên website ePass

Ấn nút Đăng ký ngay trên website ePass

Bước 2: Chọn Khách hàng cá nhân và nhập các thông tin đăng ký dịch vụ. Tiếp theo, nhấn nút Đăng ký để hệ thống gửi mã OTP vào số điện thoại đăng ký.

Chọn Khách hàng cá nhân và điền các thông tin đăng ký dịch vụ rồi nhấn Đăng ký

Chọn Khách hàng cá nhân và điền các thông tin đăng ký dịch vụ rồi nhấn Đăng ký

Bước 3: Mở tin nhắn điện thoại, lấy mã OTP nhập vào ô rồi nhấn Xác nhận. Việc đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass đã hoàn tất.

Điền mã OTP vào ô rồi ấn Xác nhận để hoàn tất giao dịch

Điền mã OTP vào ô rồi ấn Xác nhận để hoàn tất giao dịch

5.1.2.2. Đăng ký online app ePass trên điện thoại di động

Tương tự như nhiều ứng dụng điện thoại khác, app ePass cho phép khách hàng dễ dàng vải về, sử dụng và đăng ký dịch vụ chỉ với 3 bước sau:

Bước 1: Vào kho ứng dụng App Store (đối với hệ điều hành iOS) hoặc CH Play (đối với hệ điều hành Android), tìm app ePass rồi tải về máy.

Tải app ePass ngay trên kho ứng dụng điện thoại

Tải app ePass ngay trên kho ứng dụng điện thoại

Bước 2: Truy cập vào app, nhấn vào nút Đăng ký và nhập các thông tin đăng ký. Sau đó, nhấn nút Đăng ký để chuyển sang trang tiếp theo.

Điền các thông tin cần thiết rồi ấn Đăng ký

Điền các thông tin cần thiết rồi ấn Đăng ký

Bước 3: Nhập mã OTP được hệ thống gửi về máy điện thoại rồi nhấn Xác nhận. Hệ thống thông báo việc đăng ký tài khoản trên ứng dụng ePass thành công là hoàn tất.

Điền mã OTP đã nhận được rồi ấn Xác nhận

Điền mã OTP đã nhận được rồi ấn Xác nhận

Hệ thống thông báo việc đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass thành công

Hệ thống thông báo việc đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass thành công

5.2. Trường hợp khách hàng là cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp vận tải

Tương tự như chủ phương tiện cá nhân, cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp vận tải cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass đơn giản với 2 cách đăng ký offline và online sau:

5.2.1. Đăng ký offline ngay tại điểm dịch vụ của VDTC

Trước tiên, cơ quan/ doanh nghiệp cần cử người đại diện đăng ký dịch vụ thu phí không dừng ePass. Người này sẽ làm theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến doanh nghiệp và bản thân:
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Số CV/QĐ (nếu là cơ quan nhà nước)
 • CMT/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu (người đại diện hoặc người được ủy quyền)
 • Giấy ủy quyền (nếu không phải là người đại diện)
 • Đăng ký xe
 • Đăng kiểm xe
 • Bước 2: Đến điểm dịch vụ của VDTC gần nhất.
 • Bước 3: Đề đạt nhu cầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của ePass cho cơ quan/ doanh nghiệp với nhân viên VDTC tại điểm dịch vụ rồi làm theo hướng dẫn.
 • Bước 4: Nhân viên VDTC dán thẻ định danh ePass lên kính/đèn xe cho phương tiện giao thông của cơ quan/ doanh nghiệp. Kể từ khi dán thẻ, xe của cơ quan/ doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng để lưu thông trên đường.

Người đại diện cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp vận tải có thể đến điểm dịch vụ của VDTC để đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass

Người đại diện cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp vận tải có thể đến điểm dịch vụ của VDTC để đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass

5.2.2. Đăng ký online trên website ePass

Người đại diện cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp vận tải hãy làm theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ePass tại đây rồi nhấn vào mục Đăng ký ngay ở phía bên phải trang chủ.

Bước 2: Chọn Khách hàng doanh nghiệp rồi nhập các thông tin đăng ký dịch vụ. Tiếp theo, nhấn nút Đăng ký

Bước 3: Nhập mã OTP đã được hệ thống gửi đến số điện thoại đăng ký rồi nhấn Xác nhận

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ePass cho cơ quan/ doanh nghiệp đã hoàn thành.

Lưu ý: Tùy theo phương thức đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, thời gian dán thẻ ePass là khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp đăng ký dán thẻ ePass trực tiếp tại điểm dịch vụ của VDTC: Ngay khi hoàn tất thủ tục, khách hàng đã được dán thẻ ePass lên đèn/ kính xe.
 • Trường hợp đăng ký dán thẻ ePass online trên website/ app ePass: Sau khi hoàn tất thủ tục, khách hàng cần chờ từ 2 – 4 ngày để VDTC tiếp nhận thông tin và xử lý. Sau khoảng thời gian này, nhân viên VDTC sẽ liên hệ lại, thống nhất thời gian và đến tận nhà/ cơ quan/ doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ dán thẻ.

Giải pháp thu phí không dừng được coi là hình thức thu phí giao thông tiên tiến nhất hiện nay. Giải pháp này mang đến cho cả người sử dụng lẫn đơn vị cung cấp, quản lý nhiều lợi ích quan trọng. Vì thế, thu phí không dừng đang được ứng dụng, triển khai rộng rãi không chỉ ở nước ta mà còn ở khắp nơi trên thế giới. 

Hãy hòa chung vào bầu không khí sử dụng giải pháp thu phí giao thông thông minh này bằng cách dán thẻ ePass của VDTC.

ePass tiên phong giao thông số – Dán thẻ suôn sẻ hành trình