Viettel chính thức tham gia dự án ETC giai đoạn 2

NDĐT – Ngày 17-3, Phó Vụ trưởng Đối tác công – tư (Bộ Giao thông vận tải – GTVT) Nguyễn Viết Huy cho biết, theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và các nhà đầu tư khác của dự án thu phí tự động không dừng (ETC) giai đoạn 2 đã tích cực đàm phán để Viettel nắm giữ tỷ lệ chi phối, xúc tiến thành lập doanh nghiệp dự án.

Theo ông Huy, trên cơ sở thống nhất của các nhà đầu tư, đến nay Viettel đã nắm giữ tỷ lệ 86% trong doanh nghiệp dự án. Ngày 16-3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh các nhà đầu tư đạt được sự thống nhất và đồng ý chủ trương Viettel được tham gia dự án sau khi nắm giữ tỷ lệ chi phối.

Hệ thống ETC tại các trạm thu phí BOT được chia làm hai giai đoạn (hai dự án): giai đoạn 1, áp dụng cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; giai đoạn 2, áp dụng cho các trạm còn lại trên toàn quốc.

Dự án ETC giai đoạn 2 được phê duyệt đầu tư gồm 33 trạm, Bộ GTVT đã tổ chức đấu thầu rộng rãi và lựa chọn Liên danh Viettel và một số doanh nghiệp về công nghệ là nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trước đó Liên danh nhà đầu tư chưa thành lập được doanh nghiệp dự án.

“Viettel là một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu nước ta nên việc hoàn thành dự án ETC trong năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở, đáp ứng nhu cầu của xã hội, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Quốc hội”, ông Huy nhấn mạnh.

Trước mắt, trong thời gian đầu khi dự án đưa vào khai thác, để hình thành thói quen cho người dân sử dụng dịch vụ, tại mỗi trạm thu phí sẽ vận hành một làn thu phí hỗn hợp mỗi hướng để cho các phương tiện chưa dán thẻ có thể lưu thông.

Dự án ETC giai đoạn 1 có tổng số 44 trạm, bao gồm 26 trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, 18 trạm trên các tuyến cao tốc và các quốc lộ khác. Dự án này do Công ty VETC triển khai thực hiện, đến nay đã lắp đặt, vận hành 40/44 trạm thu phí.

Còn bốn trạm trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý chưa thực hiện do vướng mắc về nguồn vốn đầu tư hệ thống thiết bị trại trạm (do Hiệp định vay vốn hết hạn, việc chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai tại các dự án do VEC quản lý).

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay, ngoài vướng mắc nguồn vốn đầu tư hệ thống thiết bị tại trạm thuộc các dự án do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý để hoàn thành dự án ETC giai đoạn 1, vướng mắc lớn nhất đối với dự án giai đoạn là việc thành lập doanh nghiệp dự án của Liên danh nhà đầu tư.

Theo quy định tại Điều 38, Nghị định 63/2018/NĐ-CP, sau khi quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp dự án để thực hiện. Tuy nhiên, theo quyết định tái cơ cấu Viettel được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (QĐ số 18/QĐ-TTg ngày 3-3-2018), không có doanh nghiệp thực hiện dự án ETC nên cần phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép Viettel được góp vốn thành lập doanh nghiệp dự án để triển khai.

Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ, Bộ GTVT đã lập, phê duyệt dự án và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ theo quy định. Công nghệ ETC được lựa chọn là công nghệ RFID, đây là công nghệ được áp dụng nhiều tại một số nước châu Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Thái Lan, có chi phí hợp lý, phù hợp điều kiện giao thông cũng như thói quen và hành vi của người tham gia giao thông tại Việt Nam.

Tại các trạm thu phí do địa phương là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đến thời điểm này có 6/19 trạm trên các tuyến quốc lộ và cao tốc do địa phương đã đầu tư, kết nối với hệ thống thu phí không dừng do Bộ GTVT đang triển khai, sáu trạm đã đồng thuận tham gia kết nối với dự án BOO2 để triển khai ngay khi dự án BOO2 thực hiện đầu tư, bảy trạm khác địa phương đang tự tổ chức thực hiện.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đã yêu cầu dự án ETC phải hoàn thành trong năm 2020, vận động nhân dân và các chủ phương tiện đồng thuận, tự giác dán thẻ E-tag sử dụng dịch vụ.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sát sao các công việc trên, bảo đảm hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo gấp rút sửa đổi Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg ngày 27-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm tính chặt chẽ, phù hợp điều kiện thực tiễn hiện nay, làm cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai thực hiện dự án.