Tổng cục Đường bộ Việt Nam và liên danh Viettel triển khai ETC giai đoạn II

Quyết định số 07/2017QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng giao Bộ GTVT phối hợp với các nhà đầu tư BOT triển khai Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) và chia dự án thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn I áp dụng cho tuyến Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh (đoạn qua Tây Nguyên) có tổng số 44 trạm, bao gồm 26 trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, 18 trạm trên các tuyến cao tốc và các quốc lộ khác. Dự án này do Công ty TNHH Thu phí tự động VETC triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2 áp dụng cho các trạm còn lại trên toàn quốc có tổng số 33 trạm, gồm 10 trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, 23 trạm trên các tuyến cao tốc, quốc lộ khác. Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế và đã lựa chọn liên danh Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) và một số doanh nghiệp về công nghệ là nhà đầu tư thực hiện dự án, hiện nay liên danh nhà đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục xin phép Thủ tướng Chính phủ thành lập doanh nghiệp dự án để triển khai các bước tiếp theo tuân thủ quy định.

Chú thích ảnh
Làn thu phí ETC màu xanh tại Trạm thu phí BOT Pháp vân-Cầu Giẽ.

Theo mục tiêu ban đầu Chính phủ đặt ra, tiến độ thực hiện dự án ETC phải hoàn thành trước 31/12/2019. Tuy nhiên, do chậm tiến độ, mục tiêu dự án được Chính phủ quyết định lùi đến ngày  31/12/2020. Để đảm bảo tiến độ đề ra, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ký kết hợp đồng với liên danh Viettel-Vietinf-ITD triển khai giai đoạn II.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, liên danh Viettel-Vietinf-ITD có hệ thống hạ tầng viễn thông rộng khắp, các giải pháp về công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu, huy động được nguồn nhân lực và hạ tầng viễn thông sẵn có tại các địa phương, đáp ứng yêu cầu cao về tính an toàn bảo mật hệ thống ETC. Đồng thời, liên danh cung ứng giải pháp thanh toán điện tử ViettelPay và kết nối đến các dịch vụ mobile money khác, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhanh chóng thanh toán trực tiếp các dịch vụ thu phí và khắc phục được bất cấp hiện nay của hệ thống ETC trong thu phí tự động không dừng, nhất là việc dán, nộp tiền vào thẻ còn hạn chế, khiến các trạm thu phí đã triển khai làn ETC vẫn phải kết hợp thu phí thủ công trong giai đoạn I.

“Lĩnh vực giao thông đường bộ đang dần có những chuyển biến mạnh mẽ trong việc ứng dựng công nghệ thông tin, trong quản lý điều hành của Nhà nước, mang đến tiện ích cho người dân và doanh nghiệp thông qua các dự án giao thông thông minh. Hệ thống ETC là một trong những hệ thống cốt lõi của giao thông thông minh, khi áp dụng thành công sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm chi phí và minh bạch hóa hoạt động thu phí đường bộ”, ông Nguyễn Văn Huyện khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, dự án ETC đang gặp nhiều khó khăn do lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, song liên danh Viettel-Vietinf-ITD cam kết từ nay đến cuối năm sẽ cơ bản hoàn thiện các trạm thu phí tự động trên toàn quốc, dựa trên nền tảng viễn thông, công nghệ thông tin, ứng dụng số đã và đang được người dân áp dụng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.